Trạch tuổi là gì? Hướng dẫn tính trạch tuổi làm nhà

Trạch tuổi là gì? mà bất kể ai xây nhà cũng phải quan tâm. Bài viết dưới đây hướng dẫn tính trạch tuổi để làm nhà. 

trạch tuổi là gì

Khái niệm trạch tuổi là gì? 

Trong tiếng Trung, từ “trạch” nghĩa là nôm là “nhà, nơi ở” hoặc “mồ mả”. Từ “trạch” trong trường hợp khác nhau hoặc tùy từ đi kèm mà nó sẽ thể hiện một nghĩa khác nhau. Ta có thể hiểu, khi nhắc đến trạch tuổi là nôm na nhắc đến tuổi để làm nhà, đôi khi cũng được hiểu là đường dẫn khi. 

Trạch là một thứ khí mạch từ xa tới đi qua cửa chính của ngôi nhà hoặc ra khỏi cửa thoái khí trở về với tự nhiên. Khi thiết kế nhà nên tránh hiện tượng bế khí. 

Hướng dẫn tính trạch tuổi làm nhà

Trạch tuổi tính theo bảng Cửu trạch vận niên đã được các thầy phong thủy nghiên cứu để đưa ra các năm tốt ứng với số tuổi của từng người:

Quy tắc: bắt đầu từ số 1 và lần lượt đến 2-3-4-5-6-7-8-9 mỗi ô số 1 tuổi.

trạch tuổi là gì

Có 2 cách tính như sau:

 • Từ ô số 1 là 1 tuổi và tính tiếp đến tuổi nào rơi vào các ô tốt: Bảo, Lộc, Phúc, Đức thì là những tuổi làm nhà được.
 • Hoặc ô số 1 ứng với 10 tuổi, ô số 2 là 20 tuổi, tương tự ô số 3 sẽ là 30 tuổi, ô số 4 là 40 tuổi và ô số 5 là 50 tuổi và tính tiếp đến tuổi nào rơi vào các ô tốt: Bảo, Lộc, Phúc, Đức thì tuổi đó có thể làm nhà được.

Tại sao làm nhà lại phải tính trạch tuổi?

Để tính mệnh trạch theo tuổi, người ta sẽ dùng số tuổi (tính cả tuổi mụ) chia cho 9. Phần dư sau khi chia ra là bao nhiêu thì tương ứng với ô đó. 

Ví dụ: 29 tuổi chia cho 9 là 3, dư 1, thì trạch tuổi của người 29 tuổi nằm ở ô số 2, tức Đoài Đức. Đây là ô tốt, nên có thể làm nhà năm 29 tuổi. 

Trạch tuổi tốt và trạch tuổi xấu

Trạch tuổi được tính dựa theo bảng phong thủy, được gọi là Cửu trạch vận niên. Bảng tính này gồm 9 ô, mỗi sẽ ô được đánh số từ 1 đến 9. Trong mỗi ô sẽ là một từ để chỉ phúc – họa. Và có 4 ô là trạch tuổi tốt và 5 ô là trạch tuổi xấu. 

Trong đó, trạch tuổi tốt sẽ là: Trạch Phúc, Trạch Đức, Trạch Bảo và Trạch Lộc. Còn những trạch tuổi xấu là Trạch Bại, Trạch Hư, Trạch Khắc, Trạch Quỷ và Trạch Tử. Trong 5 trạch xấu thì có 2 trách xấu nhất là Trạch Quỷ và Trạch Tử.

Trạch tử là gì và trạch khốc là gì? Những năm trạch quỷ, trạch hư, trạch khốc, trạch tử có làm nhà được không?

 • Trạch Bại: Làm việc to nhỏ thường bị thất bại hỏng việc
 • Trạch Hư: Công việc làm ăn dễ bị hư hỏng
 • Trạch Khốc: Khốc có nghĩa là khóc, muốn nói đến năm gia đình đó sẽ nhiều nước mắt hơn
 • Trạch Qủy: Là những điều hung dữ các nơi dồn đế, những quấy phá những việc trong gia đình và công việc của người đứng tuổi Trạch Qủy làm cho mọi việc đều bị dang dở, sai hỏng.
 • Trạch Tử: Nhắc nhở thận trọng ốm đau có thể nguy hiểm đến tính mạng.
 • Từ những thông số tuổi trên mà có nhiều gia chủ phải khốn đốn mệt mỏi…khi không biết chọn phải Kim Lâu hay nhầm Cửu Trạch.

Hóa giải hướng nhà?

Nếu hướng nhà chưa phù hợp với mệnh trạch, thì các bạn đừng quá lo lắng. Vì mọi vấn đề đều có cách giải quyết của nó. Các bạn có thể tham khảo một số cách có thể dùng để hóa giải sau:

 • Bàn thờ: Bố trí bàn thờ tổ tiên ở vị trí Cát. Bàn thờ cúng các cụ nhìn ra hướng tốt so với mệnh trạch (hướng tốt của gia chủ).
 • Phòng ngủ: đặt ở vị trí Cát và nằm ngủ theo hướng Bắc Nam – hướng đúng trường trái đất sẽ giúp lưu thông máu tốt.
 • Phòng bếp: đăt ở vị trí Hung nhưng cửa bếp để nhìn ra hướng tốt của gia chủ – tức là để người đun nấu quay lưng ra hướng tốt của gia chủ.
 • Nhà vệ sinh: đặt vị trí Hung nhưng để cửa vệ sinh nhìn ra hướng tốt của gia chủ.
 • Phương pháp Chấn Trạch: Nếu hướng nhà đứng từ tâm nhà nhìn ra tâm cửa ra vào thấy không phù hợp thì cách hóa giải là chấn trạch bằng cách sử dụng gương bát quái phù hợp với mệnh trạch của chủ nhà. 

trạch tuổi là gì

Kết luận

Xây nhà vốn là việc hệ trọng trong đời người và cần nhiều công sức. Bởi vậy, việc xem tuổi, xem trạch tuổi là gì? được xem là việc khá quan trọng. Nó giúp tinh thần của bạn yên tâm, thoải mái hơn để nhờ đó mà xử lý công việc xây nhà cũng sáng suốt hơn.

Tin tức liên quan

Leave A Reply