Bật mí về thân thế không tưởng của Bình Bắc Đại Nguyên Soái

Bình Bắc Đại Nguyên Soái – Cái tên này sẽ khá xa lạ với chúng ta, đôi khi lần đầu nghe danh xưng này chúng ta sẽ nhầm tưởng về một anh hùng khác, một vị tướng khác. Tuy nhiên bài viết sau đây sẽ bật mí cho bạn biết Bình Bắc Đại Nguyên Soái là ai cũng như những điều liên quan đến ông, bảo đảm bạn sẽ bất ngờ với thân phận của ông vì nó quá đỗi quen thuộc đó nhé.

Bình Bắc Đại Nguyên Soái là ai?

Bình Bắc Đại Nguyên Soái chính là Trần Hưng Đạo (hay Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn). Lý do ông được phong làm Bình Bắc Đại Nguyên Soái  là nhờ ông đã biết dẹp bỏ “thù nhà” và dốc lòng báo đền cho “nợ nước”, góp công rất lớn trong ba lần đánh bại quân Nguyên.

binh-bac-dai-nguyen-soai-1

Tiểu sử về Bình Bắc Đại Nguyên Soái

Theo truyền thuyết, thì từ nhỏ Trần Quốc Tuấn đã rất ham thích trò chơi đánh trận, sáu tuổi đã biết làm thơ. Lớn lên, học vấn lại uyên bác, vừa giỏi văn chương lại vừa hiểu thấu lục thao tam lược, thành thảo cả cưỡi ngựa, bắn cung. Năm 1257, khi quân Nguyên sang xâm lược nước ta lần đầu, ông được cử cầm quân để giữ biên thuỳ phía Bắc. Ba mươi năm sau, tại hai cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần hai (1285) và lần ba (1287-1288), ông lại được đề bạt lên làm Tiết chế Thống lĩnh toàn quân và đã giành được thắng lợi lẫy lừng, đánh tan toàn bộ quân Nguyên ra khỏi bờ cõi đất nước.

binh-bac-dai-nguyen-soai-2

Là vị tướng tài kiêm cả văn võ, biết đánh giá đúng về vai trò quan trọng của dân – nền tảng của xã tắc – của quân, Trần Hưng Đạo đã đề ra được một đường lối quân sự ưu việt, với tính chất nhân dân, mà tiêu biểu chính là hai cuộc rút lui chiến lược khỏi Kinh thành Thăng Long, tránh được cho nhà Trần những tổn thất lớn, đồng thời tạo thời cơ bẻ gãy được lực lượng của địch. Những kế hoạch như vườn không nhà trống trên khắp các nẻo đường mà giặc phải đi qua, những hoạt động phối hợp đầy nhịp nhàng giữa hương binh và cả quân đội chính quy cùng những trận phục kích lừng danh như trận Bạch Đằng đã làm tên tuổi ông sống mãi. Ngay đến kẻ thù khi nhắc đến mấy chữ Hưng Đạo Vương đều mang niềm kính trọng.

Bên cạnh tư tưởng quân sự kiệt xuất, Bình Bắc Đại Nguyên Soái còn nêu lên một tấm gương về lòng trung nghĩa sáng suốt, biết cách gạt bỏ mọi hiềm khích riêng để đoàn kết cả tôn thất và tướng tá trong triều để phò vua giúp nước, đánh bại được kẻ thù. Sử sách từng ghi lại một câu nói nổi tiếng của ông đối với vua Trần Thánh Tông, khi đất nước lâm vào tình thế nghìn cân treo sợi tóc, ông nói rằng: “Xin bệ hạ hãy chém đầu tôi trước rồi sau sẽ hàng”. Đến trước khi chết ông vẫn rất ân cần dặn vua Trần Anh Tông về mọi chính sách của nhà nước phong kiến, cần biết “Nới sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc”. Ông không chỉ là một công thần của nhà Trần ông còn là một Anh hùng lớn của dân tộc.

binh-bac-dai-nguyen-soai-3

Ông thường tiến cử những người có tài ra giúp nước, lập nên các công nghiệp lớn như: Phạm Ngũ Lão, Dã Tượng hay Yết Kiêu… bất kể họ đang thuộc thành phần xã hội nào. Trần Quốc Tuấn đã mất ngày 20 tháng Tám vào năm Canh tý (3-IX-1300) ở Vạn Kiếp. Sau khi mất, ông đã được triều đình phong tặng danh xưng Thái Sư Thượng Phụ Thượng Quốc Công và Nhân võ Hưng Đạo Đại Vương. Đền thờ ông tại Vạn Kiếp được gọi là “Đền Kiếp Bạc”.

Bình Bắc Đại Nguyên Soái với trận Bạch Đằng 1288 lừng danh của dân tộc

Trong trận chiến ở sông Bạch Đằng năm 1288, đích thân Bình Bắc Đại Nguyên Soái (Trần Quốc Tuấn) đã đặt chân đến vùng đất Tràng Kênh cùng các làng xã lân cận để bày ra trận đón đánh sự rút chạy của cả đội quân xâm lược Nguyên Mông, làm nên một chiến thắng vĩ đại Bạch Đằng vào năm 1288.

Tháng 3/1288, khi biết được ý đồ rút quân bằng đường thuỷ phải qua sông Bạch Đằng của quân địch, Trần Quốc Tuấn đã nhanh chóng chỉ huy quân dân Đại Việt chuẩn bị một trận địa mai phục lớn ngay trên sông. Các loại gỗ lim hay táu… đã được đốn ngã ở trên rừng và kéo về bờ sông, được đẽo nhọn để cắm xuống lòng các cửa sông dẫn ra biển và làm thành những bãi chông lớn.

binh-bac-dai-nguyen-soai-4

Các cánh quân thuỷ bộ đã bí mật mai phục sau dãy núi đá Tràng Kênh ở dọc bờ sông Bạch Đằng. Sáng ngày 9/4/1288, khi cả đoàn thuyền của Ô Mã Nhi tiến vào dòng sông Bạch Đằng nhân lúc nước lớn, thủy quân của nhà Trần tràn ra giao chiến, rồi giả thua mà bỏ chạy. Trúng kế, thuyền giặc di chuyển vào thật sâu bên trong sông Bạch Đằng, tiến dần vào bãi cọc.

Quân ta đợi thủy triều xuống mới nhanh chóng quay thuyền lại và đánh thẳng vào đội hình địch. Thủy quân Đại Việt từ nhiều hướng nhanh chóng tiến ra sông Bạch Đằng, với đến hàng trăm chiến thuyền cùng quân lính đã tạo thành một dải thuyền chặn đầu thuyền địch nằm ngang trên sông.

binh-bac-dai-nguyen-soai-5

Quân Nguyên Mông đã bị mắc kẹt, tổn thất nặng nề, rất nhiều chiến thuyền bị cháy rụi và bị đâm phải cọc nhọn. Một số cánh quân Nguyên đã bỏ thuyền chạy lên bờ sông và tìm đường trốn chạy nhưng đều rơi vào ngay ổ phục kích của quân nhà Trần, bị chặn lại đánh kịch liệt. Chỉ trong 1 ngày, hơn 600 chiến thuyền và đến khoảng 6 vạn quân địch đã bị tiêu diệt hoàn toàn. Quân dân nhà Trần ta đại thắng.

Chiến thắng Bạch Đằng vào năm 1288 chính là đỉnh cao chói lọi của sức mạnh và cả nghệ thuật quân sự của quân dân nước Đại Việt ở thế kỷ thứ 13, thể hiện tài thao lược xuất sắc của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn – một vị anh hùng kiệt xuất, một nhà chiến lược lỗi lạc của dân tộc ta. Ông không chỉ đã được nhân dân Việt Nam tôn thờ như là một bậc thánh nhân mà còn được cả thế giới công nhận là một trong mười vị tướng giỏi nhất ở mọi thời đại.

Lời kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến Bình Bắc Đại Nguyên Soái, hy vọng những thông tin trên sẽ có thể giúp ích được cho bạn. Cái tên Hưng Đạo Đại Vương đã quá quen thuộc với nhân dân ta, nhưng Bình Bắc Đại Nguyên Soái thì vẫn còn khá lạ lẫm nhưng dù là cái tên nào đi nữa ông luôn là một vị tướng kiệt xuất của nước ta, rất đáng được tôn vinh và kính trọng.

Tin tức liên quan

Leave A Reply