Trùng tang là gì? Trùng tang là sự thật hay chỉ là đồn đại?

Trùng tang là gì? Trùng tang vẫn luôn là nỗi ám ảnh của nhiều gia đình mỗi khi có người mất. Gia đình nào có người mất mà gặp phải trùng tang thì sẽ thường muốn phải tìm cách để hóa giải. Vậy thì chính xác trùng tang là sự thật hay chỉ là lời đồn đại của dân gian? Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây, đừng bỏ qua nhé.

Trùng tang là gì?

Trùng tang hay còn gọi là chết trùng, là hiện tượng mà một người thân trong gia đình vừa qua đời thì sau đó là những cái chết liên tiếp đột ngột xảy ra trong thời gian ngắn. Những người chết theo sau ấy thường là người thân thích trong gia đình hoặc người thân yêu, người mà người chết ghét,…

trung-tang-la-gi-1

Trùng tang dường như đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều gia đình bởi sự ra đi của người đầu tiên lại kéo theo nhiều người cùng chết. Hiện tượng này thường thấy nhất là sau 3 ngày an táng hay trong vòng 49 ngày hoặc là chưa hết thời gian xả tang thì gia đình lại có người qua đời. Cũng có trường hợp gia đình phải chịu tang vào cùng một thời điểm nên hay xác định hiện tượng này là trùng tang.

Nguyên nhân của hiện tại trùng tang là gì?

Có rất nhiều ý kiến, quan niệm xoay quanh vấn đề trùng tang là gì, tại sao lại có hiện tượng trùng tang. Mặc dù chưa có cơ sở lý giải chính xác về vấn đề này, nhưng hiện nay trong dân gian vẫn thường truyền tai nhau có những lí do sau.

Do thần trùng sai vong linh về bắt con cháu đi

Ông bà ta ngày xưa cho rằng sở dĩ có hiện tượng trùng tang là vì người chết vào ngày, giờ không hợp tuổi, rơi vào các kiếp sát như Thân, Dần, Tỵ Hợi – những giờ xấu nên dẫn tới hiện tượng này.

trung-tang-la-gi-2

Việc người chết ra đi vào ngày, giờ không thuận dễ bị quỷ trùng bắt đi, tra tấn bằng cách mổ vào trán khiến họ quá đau đớn mà khai ra người thân trong gia đình. Những người bị khai sẽ bị lũ quỷ bắt đi, trở thành kẻ xấu số tiếp theo.

Do vong linh nổi loạn

Văn hóa dân gian còn cho rằng nguyên nhân của hiện tượng trùng tang chính là do vong linh nổi loạn. Từ đó sinh ra việc nhốt vong, không cho vong được về nhà. Chùa Hàm Long ở Bắc Ninh được đồn là ngôi chùa nhốt vong nổi tiếng nhất cả nước. Ngôi chùa này có lịch sử lâu đời đến hàng nghìn năm, từ năm 1115, có tấm bia khắc giúp gỡ bỏ quỷ trùng.

trung-tang-la-gi-3

Những gia đình khi đến chùa Hàm Long sẽ được phát bùa đeo trong 3 năm để tránh gặp hiện tượng trùng tang. Tuy nhiên, theo đạo Phật thì việc nhốt vong đặc biệt là nhốt vong của cha mẹ chính là việc làm bất hiếu, một trong những tội nặng nhất.

Trùng tang có thật hay không?

Liệu trùng tang là sự thật hay chỉ là đồn đại của dân gian? Chúng tôi xin chia sẻ đến bạn 2 góc nhìn từ Phật giáo và khoa học đối với vấn đề này như sau:

Theo quan điểm Phật giáo

Quan niệm của Phật giáo cho rằng không hề có hiện tượng trùng tang và phủ nhận việc có quỷ trùng hay Diêm Vương sai vong linh về bắt người. Tinh thần đạo Phật cho rằng việc sinh hay tử hoàn toàn là do nghiệp đã tạo ra ở kiếp trước. Đối với các bậc thánh nhân đã đắc đạo, sớm thoát khỏi vòng sinh tử luân hồi thì đã tự tại với việc sinh tử. Đối với con người là bậc phàm phu tục tử vẫn còn phải chịu kiếp luân hồi và sinh hay tử chính là hai hiện tượng trong tiến trình luân hồi đó.

trung-tang-la-gi-4

Nhưng quan niệm về hiện tượng trùng tang cùng với những câu chuyện kì bí đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt Nam trong thời gian dài. Do vậy, khi gia đình có người chết vẫn rất kiêng kị việc trùng tang và tìm đủ mọi cách để hóa giải.

Trùng tang là gì dưới góc nhìn khoa học

Xét theo góc nhìn của khoa học thì hiện tượng trùng tang chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Bách khoa thư các hiện tượng dị thường, xuất bản vào năm 1996 tại Mỹ, trong mục Trùng hợp nhấn mạnh: “Sự trùng hợp xuất hiện rất thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. Chúng khiến chúng ta vui sướng, bối rối hay sửng sốt. Chúng gây phiền nhiễu và tạo ra sự hoảng sợ… Chúng có thể làm thay đổi cuộc sống của chúng ta; nơi làm việc; người chúng ta chung sống; và nhiều đặc trưng cơ bản của cuộc sống hàng ngày dựa trên sự trùng hợp”.

Bản chất của sự trùng hợp này chính là dựa trên lý thuyết về xác suất và thống kê. Định luật này cho rằng với một mẫu xét đủ lớn thì bất kỳ hiện tượng kỳ lạ nào cũng có thể xảy ra. Hiện tượng trùng tang cũng dựa theo quy luật đó mà xảy ra.

Cách hóa giải trùng tang

Nhiều gia đình sau khi xác định người thân đã chết vào ngày giờ gặp hiện tượng trùng tang sẽ có tâm lý muốn hóa giải để người chết không ảnh hưởng đến người khác.

Hóa giải trùng tang bằng cách nhốt vong vào chùa linh thiêng

Một trong những cách thường thấy nhất chính là nhốt vong, đưa vong đến chùa. Nhưng không phải ngôi chùa nào cũng có thể giữ được vong chết trùng. Chọn chùa nhốt vong còn phải phụ thuộc vào sự linh thiêng của chùa, mức độ cao tay của các sư trụ trì. Đối với trường hợp chỉ trùng tang nhẹ thì các nhà sư sẽ đọc kinh niệm Phật cho vong hồn sớm siêu thoát.

trung-tang-la-gi-5

Nếu trường hợp trùng nặng, gia đình hãy cân nhắc đến chùa Hàm Long (Bắc Ninh) để tìm cách hóa giải. Khi gửi vong vào chùa, gia đình cần thực hiện đúng theo các điều sau:

  • Không lập bàn thờ người chết ở nhà vì chỉ cần đốt hương và đọc tên người chết, vong sẽ dễ thoát ra ngoài.
  • Nên nhờ bạn bè hoặc người bên họ nhà ngoại đưa vong vào chùa. Vì vong chết trùng nếu thấy người quen đưa đi sẽ đi về theo.
  • Gia đình có thể thờ cúng người chết bình thường sau khi đã lập mộ tròn, tức lúc này người mất đã về với tổ tiên.

Hóa giải theo phật giáo

Quan niệm nhân quả luân hồi của Phật giáo cho rằng sinh mạng của mỗi con người do phước báu mà thành. Do vậy gia đình có người chết không nên đi xem bói mà cần phải cúng dường, tụng kinh sám hối, làm nhiều việc thiện, bố thí,…để tạo phúc phần cho người mất. Người mất được phước báu thì gia đình cũng sẽ nhận được phước lành

Lời kết

Dù có rất nhiều những quan điểm khác nhau xoay quanh hiện tượng trùng tang nhưng đến nay hiện tượng này vẫn còn là một điều bí ẩn. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về trùng tang là gì trong dân gian và có thể bình tâm để quán chiếu sự đời vô thường này.

Tin tức liên quan

Leave A Reply