Tìm hiểu về texture và ứng dụng của texture gạch lát trong đời sống

Texture là một thuật ngữ trong lĩnh vực thiết kế và in ấn, nó là yếu tố quan trọng để tạo nên sự thành công của một sản phẩm. Trong thực tế, texture có thể được tìm thấy trên những thân cây, thanh kim loại, gỗ, da…, nó cũng được ứng dụng rất nhiều trong decor và kiến trúc. Texture gạch lát là một trong những ứng dụng đó. Nó là những dạng họa tiết, hiệu ứng trong từng mẫu mã, có tác dụng mang đến sự độc đáo, vẻ đẹp hoàn hảo cho một không gian sống. Để hiểu rõ về thuật ngữ texture và ứng dụng của texture gạch lát trong đời sống, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Texture là gì?

Texture là một dạng hình ảnh mang họa tiết, nó liên quan đến đặc điểm bề mặt của một loại vật thể. Hay nói cách khác, nó có kích thước, hình dáng, mật độ, sự sắp xếp, tỷ lệ các thành phần cơ bản của vật thể. Chúng ta có thể thấy texture trong tự nhiên khi nhìn vào những đường vân gỗ, hình ảnh một chiếc lá, thứ tự sắp đặt những chiếc lá của cây Sen đá …. Chúng ta cũng có thể quan sát texture do con người tạo ra qua những công trình kiến trúc, qua những bức tường hay sàn nhà được ốp gạch đủ loại. 

texture-gach-lat

Texture được chia làm 2 loại là Tactile texture và Visual texture.

Tactile texture:

Tactile texture là sự cảm nhận của xúc giác, hay được hiểu nôm na là cảm giác chạm vào, cảm nhận sự ghồ ghề của bề mặt. Đối với những thiết kế 3D thì Tactile texture là điều vô cùng quan trọng để bề mặt của vật thể thêm phần sống động, “chạm” được vào giác quan của những người chiêm ngưỡng. Tactile texture thường được ứng dụng vào các tác phẩm mỹ thuật, trang trí các bức tường.

Visual texture:

Là những ấn tượng mà texture mang lại cho người xem thông qua màu sắc, kết cấu, mật độ của một vật thể. Nói một cách rõ hơn thì đây chính là hình dạng của tactile texture (trên bề mặt 2D). Trong thực thế visual texture được ứng dụng nhiều hơn tactile texture.

Những chất liệu texture phổ biến trong kiến trúc

texture-gach-lat

Trong kiến trúc, cụ thể là lĩnh vực xây dựng dân dụng, texture được làm từ nhiều chất liệu khác nhau phù hợp với từng mục đích sử dụng. Một số chất liệu texture được áp dụng phổ biến như:

  • Texture vải: Thường được sử dụng để bọc sofa, rèm cửa, khăn trải bàn … Có nhiều phong cách từ sang trọng và hiện đại đến truyền thống, cổ điển để phù hợp với sở thích của chủ nhà.
  • Texture gỗ: Ứng dụng trong ốp lát hoặc thiết kế các đồ dùng nội thất, tạo cảm giác sang trọng và phong cách.
  • Texture giấy dán tường: Phổ biến cho những gia đình yêu thích sự mới lạ và không ngại thay đổi không gian sống.
  • Texture gạch: Rất phổ biến trong ốp lát tường và nền nhà, sân vườn. Mang đến nhiều phong cách phù hợp với nhu cầu và mong muốn của chủ nhà.

Ứng dụng của texture gạch lát trong đời sống

Texture gạch lát thường được ứng dụng để trang trí, giúp không gian sống thêm phần ấn tượng, hướng đến phong cách mà gia chủ mong muốn. Hiện tại texture gạch trên thị trường rất phong phú với nhiều mẫu mã đa dạng. Chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm những texture gạch lát phù hợp với nội thất, với thiết kế và sở thích của mình. Trong đời sống, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy những texture gạch lát lạ mắt và độc đáo ngay trên vỉa hè, công viên, khu vui chơi, sân vườn ….

texture-gach-lat

  • Texture gạch lát nền nhà: Thường được chọn lựa theo yêu cầu của gia chủ, tuy nhiên nên có sự kết hợp với nội thất và tone màu sơn để không gian được hài hòa, đảm bảo tính thẩm mỹ và độc đáo. Texture gạch bông, gạch giả gỗ, gạch mosaic, … là những chất liệu phổ biến, được đông đảo khách hàng tin dùng.
  • Texture gạch lát sân vườn: Đa dạng về hình thức và chất liệu, tuy nhên phổ biến nhất là texture gạch đỏ, texture gạch cỏ, gạch Terrazzo, hoặc texture gạch block trồng cỏ. Texture gạch lát sân vườn thường dùng màu sắc tươi sáng như xanh lá cây, đỏ gạch, hoặc có thể dùng màu xám để tạo cảm giác bắt mắt, sạch sẽ và hiện đại.
  • Texture gạch lát vỉa hè, công viên: Thường là sự kết hợp của nhiều mẫu gạch với màu sắc khác nhau để tạo nên những bức tranh sinh động. Màu sắc thường dùng là xám, xanh, mỡ gà, đỏ gạch.

Nhờ hiệu ứng của texture cùng sự kết hợp tài tình của chúng mà cuộc sống của con người có thêm màu sắc, thêm tươi vui và sinh động. Trong kiến trúc cũng vậy, những mẫu texture gạch lát đã hoàn thành nhiệm vụ của nó, mang đến cho con người một không gian sống thật đẳng cấp, phù hợp với từng mục đích và cá tính khác nhau. Bài viết này chỉ đề cập đến một phần rất nhỏ ứng dụng của texture trong thực tế, chúng tôi sẽ cố gắng cập nhật thêm trong những bài viết hay hơn sau này. Xin cảm ơn!

Tin tức liên quan

Leave A Reply