Cách tính phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất và những quyền lợi của người môi giới?

Hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn đọc về cách tính phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất và những quyền lợi mà người môi giới nhà đất nhận được.

Tất cả những người làm kinh doanh chắc chắn phải quan tâm đến phần trăm hoa hồng mà họ đạt được khi bán một sản phẩm nào đó. Mỗi ngành nghề sẽ có cách tính hoa hồng riêng theo đặc thù từng loại ngành nghề. Chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi từ bạn đọc như: Bán được căn nhà sẽ có hoa hồng bao nhiêu? Ngoài hoa hồng còn được thưởng thêm những khoản nào khác không? Hay làm môi giới nhà đất có dễ không?

phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất

Phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất là gì?

Như ở những bài viết trước chúng ta đã biết môi giới nhà đất chính là công việc trung gian đứng giữa người mua và người bán, người môi giới sẽ tư vấn những sản phẩm, dự án nhà đất  mà người bán cung cấp cho người mua có nhu cầu. Nói chung, người môi giới nắm vai trò rất quan trọng trong nhiều giao dịch. Họ chính là người giúp người bán quảng bá những dự án và trực tiếp tìm kiếm, ký kết hợp đồng và  hoàn tất thủ tục mua bán cho khách hàng. Chính vì vậy, phần trăm môi giới nhà đất chính là thù lao của người môi giới và sẽ được tính sau khi hoàn tất hợp đồng, tùy vào giá trị của từng dự án và nhận những phần trăm hoa hồng  khác nhau. Khoản tiền này sẽ được trả trực tiếp từ bên bán hoặc từ bên thứ ba liên quan.

Những quyền lợi của bên môi giới nhà đất:

  • Được cung cấp hồ sơ và toàn bộ thông tin liên quan đến dự án bán hoặc cho thuê bất động sản.
  • Nhận phần trăm hoa hồng sau khi đã hoàn tất hợp đồng cho khách hàng.
  • Có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu bên mua vi phạm điều khoản trong hợp đồng.
  • Hường đầy đủ thưởng và lương theo quy định đã đặt ra.

Những nghĩa vụ của người môi giới:

  • Thực hiện đúng theo ký kết đã được đặt ra.
  • Truyền đạt, quảng cáo đúng thông tin của dự án, không được tăng giá lừa gạt khách hàng.
  • Thông báo quy trình và tiến độ thực hiện cho khách hàng.
  • Hỗ trợ tư vấn và đàm phán cho khách hàng. 

phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất

Phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất hiện nay là bao nhiêu?

Hiện nay có các hình thức buôn bán bất động sản thông qua môi giới như: bán đất, nhà, cho thuê nhà, cửa hàng hay mặt bằng kinh doanh. Vì vậy hoa hồng bất động sản sẽ được chia làm 2 nhóm: môi giới cho thuê và môi giới mua-bán.

Phần trăm hoa hồng môi giới cho thuê: thường được tính bằng 1-2 tháng tiền thuê tuỳ vào từng loại hình cho thuê nhà đất và thời gian cho thuê.

Phần trăm hoa hồng môi giới mua nhà đất được tính theo % dự án. Mỗi dự án khoảng 1-3 % giá trị dự án bất động sản. Đối với những hợp đồng sang nhượng thì mức hoa hồng sẽ cao hơn khoảng 4-5%.

Ví dụ : giá trị mảnh đất có giá 1-2 tỷ đồng, ký kết hợp đồng thành công, người môi giới cũng sẽ nhận được hàng chục triệu đồng. Mức hoa hồng khá hấp dẫn thu hút nhiều người trẻ tuổi.

phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất

Quy định về cách tính hoa hồng kinh doanh, môi giới được nhà nước quy định tại điều 64 luật Kinh doanh, bắt buộc các tổ chức, công ty hay cá nhân phải tuân thủ và chấp hành đúng luật pháp. Mức hoa hồng sẽ được ký kết hợp đồng rõ ràng và minh bạch trước khi thực hiện dịch vụ, tránh gây tranh chấp đất đai hay nhà cửa.

Một số lưu ý khi thỏa thuận phần trăm hoa hồng môi giới?

Đa số các giao dịch mua bán hiện nay đều có sẵn mẫu hợp đồng và các điều khoản đi kèm. Trong hợp đồng cần quy định rõ về thời gian, địa điểm, cách thức hỗ trợ và một số biện pháp thúc đẩy kinh doanh.Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều trường hợp chủ nhà làm việc với nhiều môi giới sẽ dễ gây lộn xộn và tranh chấp. Vì vậy, trong mọi trường hợp đều cần phải có hợp đồng môi giới rõ ràng đảm bảo quyền lợi hoa hồng của chính mình.

 Bài viết trên nhằm cung cấp cho bạn đọc hiểu thêm về cách tính phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất và những quyền lợi của người môi giới có được.Ngành nghề nào cũng cần tìm hiểu kỹ càng trước khi làm. Hy vọng qua bài viết bạn có thể hiểu biết hơn về môi giới bất động sản và lựa chọn đúng nghề nghiệp cho bản thân.

Tin tức liên quan

Leave A Reply