Nhà có 2 bếp có sao không?

Bếp chắc hẳn là nơi mà chị em sẽ dành khá nhiều thời gian để chuẩn bị những bữa ăn ngon bổ dưỡng cho gia đình của mình và đây cũng chính là nơi mà nhiều người coi là trái tim của căn nhà. Và để phục vụ nhu cầu nấu nướng, nhiều gia đình muốn thiết kế thêm bếp, nhưng lại lo lắng về câu mà nhiều người vẫn đặt ra “nhà có 2 bếp có sao không

Trả lời cho câu hỏi “Nhà hai bếp có sao không?”

Do điều kiện và nhu cầu sử dụng cao nên có  nhiều gia đình sẽ  phải xây dựng tới 2 bếp. Thế nhưng, điều quan trọng là gia chủ vẫn cần xác định được đâu là bếp phụ đâu là bếp chính để bố trí diện tích, nội thất khác nhau.  Để khách khi vào nhà vẫn có thể dễ dàng nhận biết đâu là bếp chính, đâu là bếp phụ. 

nhà có 2 bếp có sao không

 

Nhà có hai bếp có sao không?

Đối với nhiều người kỹ tính thường nghĩ rằng, nhà có 2 bếp sẽ tương đối có ảnh hưởng không tốt đến quy luật phong thủy thông thường. Thế nhưng bản chất việc căn nhà có hai bếp cũng không nghiêm trọng như nhiều chị em vẫn nghĩ.

Thực chất nếu  nhà có hai bếp có sao không? Câu trả lời là “KHÔNG” sao. Trong phong thủy khi thiết kế nhà có 2 bếp vẫn sẽ giống như nhà 1 bếp, nó cũng tương đương như chúng ta thêm phòng ngủ cho ngôi nhà vậy, nó sẽ không ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà.

Theo nhiều chuyên gia về phong thủy, bếp được xem là không gian quan trọng nhất của mỗi ngôi nhà, là nơi giữ lửa, nơi chứa tạo ra vượng khí, tài lộc và sức khỏe của cả gia đình. Tuy nhiên nó cũng có thể phản ngược lại, nếu chúng ta không biết cách  bố trí, sắp xếp vị trí nhà bếp một cách hợp lý. Chính vì vậy chúng ta cần phải tuân thủ theo đúng trình tự phong thủy nhà ở và phong thủy nhà bếp, tránh phạm phải điều cấm kỵ sau này để không phải sửa chữa lại rất mất công. 

 

nhà có 2 bếp có sao không

Vị trí đặt bếp phù hợp

Trước đây bếp thường không được chăm chút quá nhiều và thường nằm ở vị trí góc nhà. Còn ngày nay không gian bếp đã được chú trọng hơn rất nhiều. Việc lựa chọn vị trí đặt bếp sẽ có  ảnh hưởng về cả phong thủy lẫn thẩm mỹ cho ngôi nhà. 

Đối với nhà ở hiện nay, nhà bếp thường được thiết kế để thông với khu sinh hoạt chung của gia đình. Đồng thời, nhà bếp cũng  thường được kết hợp với phòng ăn tạo nên mối quan hệ chặt chẽ hơn và thuận tiện cho các sinh hoạt cũng như tiết kiệm không gian cho ngôi nhà. 

Theo đó, vị trí nhà bếp cần phải được ưu tiên ở  nơi có hệ thống chiếu sáng đầy đủ, hệ thống điện và cấp – thoát nước để thuận tiện cho  việc nấu nướng

Dựa trên quan niệm phong thủy, khi chọn vị trí đặt bếp cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Thiết kế bếp nên dựa sát vào tường, nó mang ý nghĩa chỗ dựa tinh thần vững chắc và ổn định. 
 • Không nên kê bếp ở cạnh cửa sổ mà nên đặt bếp ở nơi trong cùng ngôi nhà nhằm đảm bảo sự kín đáo và yên tĩnh. 
 •  Cần hạn chế tối đa việc những góc nhọn chĩa vào phía bếp nấu. Vì  theo phong thủy điều đó sẽ ra gây sự tổn thương, hao tổn cho sức khỏe, ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình. 

Để đem lại nhiều may mắn và thuận lợi cho gia chủ sắp xếp bếp dựa theo phong thủy đó là:

 • Hướng Đông Bắc: hướng này thuộc hành Thổ. Theo thuyết ngũ hành tương sinh thì Hỏa sinh Thổ, nên đặt bếp ở vị trí hướng Đông Bắc sẽ mang lại nhiều điều tốt lành, thăng tiến trong sự nghiệp và gia tăng tài vận. 
 • Hướng Nam hoặc Đông Nam: hai hướng này thuộc hành Mộc. Mộc sinh Hỏa, nên nếu đặt bếp theo một trong hai hướng này thì có ý nghĩa tăng cường vượng khí, sức khỏe, nhiều tiền tài và được quý nhân phù trợ. 

Các lưu ý khi nhà có hai bếp

nhà có 2 bếp có sao không

 

Nếu quyết định thiết kế 2 bếp trong căn nhà, gia chủ cần tham khảo phong thủy và quan tâm một vài lưu ý dưới đây:

 • Không đặt bếp ngược hướng với nhà. Bạn không được đặt bếp ngược hướng với nhà, đây là điều RẤT KHÔNG TỐT. Nếu nhà bạn tọa bắc hướng Nam, mà đặt bếp hướng nam hướng Bắc thì sẽ  không lành.
 • Không đặt bếp hướng thẳng ra đường. Đặt bếp hướng thẳng ra đường CỰC KHÔNG TỐT, vì như thế sẽ làm hao hụt tài vận, thất thoát tiền bạc của cải, khí xấu xông thẳng vào nhà rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Không đặt bếp nằm đối diện với nhà vệ sinh. Rất rõ ràng là, nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều khí bẩn và có rất nhiều vi khuẩn, đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh sẽ  tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ không tốt về sức khỏe, trông rất mất vệ sinh, phong thủy không tốt.
 • Bếp không được đối diện với hướng phòng ngủ. Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, là môi trường phục để hồi sức lực sau những giờ làm việc mệt mỏi, vì thế cần bày trí phòng ngủ sao cho tạo cảm giác thoải mái nhất.
 • Trong khi đó bếp thường nóng bức, khi nấu ăn sẽ sinh ra rất nhiều mùi đồ ăn sẽ ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ. Vì vậy vị trí bếp đối diện với phòng ngủ là rất KHÔNG NÊN.
 • Không đặt bếp trên các rãnh mương, bể chứa nướcTheo quan niệm về phong thủy: Bếp tượng trưng cho hành  Hỏa, nước lại là Thủy, hỏa kỵ thủy. Vì thế không nên đặt bếp trên rãnh mương hoặc bể chứa nước. KHÔNG TỐT.
 • Không đặt bếp dưới xà ngang. Không chỉ riêng bếp, mà bất kỳ phòng nào trong nhà cũng không nên đặt dưới xà ngang. Theo quan niệm xà ngang đè lên trên nhằm chỉ những điều bất lợi.

Tuy không quá quan trọng về vấn đề nhà có 2 bếp có sao không, nhưng hãy coi trọng và lưu ý về cách đặt bếp, bởi vì cách đặt bếp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt  của gia chủ và các thành viên trong gia đình kể cả tài vận.

Tin tức liên quan

Leave A Reply