4 yếu tổ ảnh hưởng đến thiết kế và kích thước quầy bar cafe

4 yếu tổ ảnh hưởng đến thiết kế và kích thước quầy bar cà phê.

Trong kiến trúc, mối bản thiết kế đều có một điểm nhấn nhất định, góp phần làm nổi bật không gian chung. Đối với một quán cà phê thì quầy bar chính là điểm nhấn quan trọng, là trung tâm tập trung sự chú ý của khách hàng bởi đó vừa là nơi order, thu ngân, pha chế, … và thậm chí là nơi để khách hàng có những phút giây thư giãn. Bởi vậy, việc thiết kế và kích thước quầy bar cafe là một nội dung rất quan trọng trong quá trình hoàn thiện và decor quán, tạo nên nét đặc trưng, để khách hàng có những cảm nhận tuyệt vời nhất. Để giải quyết được nội dung quan trọng này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc thiết kế quầy bar và kích thước của chúng trong một quán cà phê hiện đại.

4 yếu tổ ảnh hưởng đến thiết kế và kích thước quầy bar cafe

4 yếu tổ ảnh hưởng đến thiết kế và kích thước quầy bar cà phê.

Quầy bar là nơi tạo ra những sản phẩm đồ uống hấp dẫn dành cho khách hàng, ở những quán cà phê hiện đại thì nó cũng là nơi mà khách hàng tiếp xúc đầu tiên khi bước vào quán. Cho dù quán cà phê của bạn có sang trọng như thế nào đi nữa, nhưng thiết kế quầy bar không phù hợp (quá nhỏ, bừa bộn, không có phong cách…) thì chắc chắn sẽ khiến khách hàng có ấn tượng xấu và quán sẽ mất đi nguồn khách quay lại. Để cải thiện được những vấn đề đó, khi thiết kế và chọn kích thước quầy bar tại quán cà phê, chúng ta cần lưu ý đến những yếu tố sau.

Diện tích quán.

Để lựa chọn được kích thước của quầy bar thì diện tích của quán cà phê là yếu tố quyết định hàng đầu. Kích thước của quầy bar phải tỉ lệ thuận với diện tích sử dụng của quán. Nếu để tiết kiệm không gian cho khách mà chọn kích thước quầy bar quá nhỏ thì sẽ không đảm bảo được những chức năng cần thiết của nó. Vật dụng không được sắp xếp khoa học và gọn gàng khiến thời gian chế biến đồ uống lâu hơn, mất thời gian của khách. Ngược lại, nếu làm quầy bar quá rộng so với diện tích quán thì không gian sẽ không còn được hài hòa, không đảm bảo được yêu cầu tối ưu diện tích sử dụng cho khách.

Vị trí quầy bar.

Tùy theo vị trí bạn muốn đặt quầy bar mà bạn có thể chọn thiết kế và kích thước phù hợp. Bạn có thể chọn quầy bar dạng chữ U, O, L hoặc đường thẳng với những kích thước khác nhau để phù hợp với vị trí và không gian của quán. 

Kích thước tiêu chuẩn.

Khi thiết kế quầy bar, cần căn cứ vào các kích thước tiêu chuẩn như: chiều cao khoảng 100-120cm để phù hợp với chiều cao của phần đông người Việt, chiều rộng khoảng 90cm, chiều sâu ít nhất 40-60cm. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và không gian của quán, chúng ta có thể thay đổi kích thước tiêu chuẩn cho phù hợp, tuy nhiên không nên chênh lệch quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến mục đích quan trọng của quầy bar đó là tạo sự chuyên nghiệp và là điểm thu hút sự chú ý của khách hàng.

Chất liệu quầy bar.

Chất liệu quầy bar là một trong những yếu tố quan trọng liên quan đến kích thước của quầy bar. Đối với những quầy bar nhỏ, bạn nên chọn những chất liệu có tone màu sáng giúp không gian thêm phần rộng rãi. Ngược lại, quầy bar rộng bạn có thể lựa chọn màu sắc đa dạng phù hợp với tổng thể của bản thiết kế. Hiện nay, có 3 chất liệu thường được áp dụng để làm quầy bar đó là gỗ, đá và kim loại.

Lưu ý về cách bố trí trong và sau quầy bar

Để quầy bar làm tốt vai trò của nó thì việc bố trí vật dụng hợp lý là điều rất quan trọng. Quầy bar phải được sắp xếp một cách khoa học, tuân theo nguyên tắc “một chiều” để việc pha chế đạt được hiệu quả tối ưu nhất. Bên cạnh đó, những lưu ý sau đây cũng giúp quầy bar nói riêng và quán cà phê nói chung trở nên chuyên nghiệp nhất có thể.

4 yếu tổ ảnh hưởng đến thiết kế và kích thước quầy bar cà phê.

  • Máy pha cà phê để ở vị trí trung tâm: Máy pha cà phê là đặc trưng của quán, nên phải để ở vị trí dễ thấy và dễ sử dụng nhất. Vừa tăng tính chuyên nghiệp lại có thể chứng minh được chất lượng cà phê tuyệt hảo của quán.
  • Bố trí thùng rác hợp lý: Thùng rác phải được “giấu” nơi mà khách khó có thể nhìn thấy được để tạo cảm giác sạch sẽ. Nên đặt thùng rác ở vị trí cuối cùng của chiều vận hành.
  • Bồn rửa: Bồn rửa cần đủ rộng và phải được làm sạch thường xuyên, tránh tình trạng ứ đọng vật dụng trong bồn.
  • Sau quầy bar: Mặt bàn ở sau quầy bar phải được sắp xếp gọn gàng và khoa học, hạn chế để dụng cụ quá nhiều tạo cảm giác rối mắt và bừa bộn. Trên mặt bàn có thể thiết kế những chi tiết trang trí đơn giản để tăng tính thẩm mĩ. Tủ đựng đồ nên thiết kế âm ở dưới mặt bàn, tạo không gian thoải mái để sắp xếp vật tư một cách hợp lý nhất.

Kinh doanh là một bước ngoặt lớn trên con đường sự nghiệp của mỗi người, bởi vậy ai cũng mong muốn mọi điều thuận buồm xuôi gió. Tìm hiểu cụ thể những chi tiết nhỏ ngay từ giai đoạn đầu giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có trong tương lai. Cũng như việc tìm hiểu thiết kế và kích thước quầy bar cafe sẽ giúp các bạn từng bước khẳng định sự chuyên nghiệp, thu hút sự chú ý của khách hàng ngay từ lần đầu tiếp xúc. Chúc các bạn thành công!

Tin tức liên quan

Leave A Reply