Giấy tạm trú tạm vắng – Những điều cần biết

Hiện nay, mọi người thường phải di chuyển đến nhiều nơi khác nhau để đảm bảo việc học tập, cũng như làm việc. Vì vậy những vấn đề liên quan đến việc làm giấy tạm trú tạm vắng được đa số người dân Việt Nam vô cùng quan tâm.

Vậy để thực hiện một cách chính xác liên quan đến vấn đề tạm trú tạm vắng, bạn có thể tham khảo những gợi ý ở bài viết này nhé!

giấy tạm trú tạm vắng

Khái niệm về tạm trú? Lý do phải thực hiện giấy tạm trú tạm vắng

Tạm trú chính là nơi mà công nhân đã thực hiện đăng ký tạm trú để sinh sống ngoài nơi đăng ký dạng thường trú. Có thể hiểu rằng, ngoài nơi thường trú đã đăng ký, thì tạm trú chính là nơi bạn ở đó tạm thời.

Theo luật cư trú, việc bạn đăng ký tạm trú tạm vắng là khi công dân Việt Nam thực hiện đăng ký nơi ở tạm trú của mình đến các cơ quan có thẩm quyền. Bên cạnh đó, sẽ được các cơ quan này cung cấp sổ để tạm trú, và các thủ tục liên quan đến tạm trú tạm vắng.

An ninh, hay trật tự xã hội sẽ được đảm bảo an toàn hơn, khi mà các cơ quan có thể kiểm soát được công dân khi bạn đăng ký nơi tạm trú tạm vắng.

Ngoài ra, khi thực hiện các thủ tục khác, sẽ thuận tiện hơn rất nhiều nếu như bạn đã đăng ký tạm trú tạm vắng. Điển hình như một vài giao dịch trong mua bán nhà, hay đăng ký mua xe, đăng ký vay vốn,…

Chính bởi vì những điều đó, mà việc đăng ký tạm trú tạm vắng sẽ rất quan trọng đối với công dân Việt Nam, chứ không chỉ riêng mình các cơ quan chức năng.

Thực hiện đăng ký giấy tạm trú tạm vắng khi nào?

Đây cũng là thắc mắc của khá nhiều công dân Việt Nam hiện nay. Việc đăng ký giấy tạm trú khi mà nơi bạn đăng ký không thuộc vào nơi đã đăng ký thường trú, và điều này được thực hiện trong thời gian là 30 ngày, được tính từ ngày đăng ký tạm trú tại cơ quan công an xã, phường đó.

Bạn sẽ bị xóa tên khỏi sổ đăng ký tạm trú, khi mà bạn không còn sinh sống tại nơi bạn đã thực hiện đăng ký tạm trú.

Thủ tục để làm giấy tạm trú tạm vắng

giấy tạm trú tạm vắng

Vậy khi thực hiện làm giấy đăng ký tạm trú tạm vắng, thì bạn cần thực hiện theo thủ tục sau đây:

Hồ sơ để thực hiện đăng ký tạm trú tạm vắng

Hồ sơ cần chuẩn bị để thực hiện việc đăng ký tạm trú, bao gồm có:

  • Bản khai báo về nhân khẩu
  • Phiếu dùng để báo thay đổi về nhân khẩu, hộ khẩu
  • Giấy tờ để minh chứng cho việc chỗ ở hiện tại là hợp pháp (không cần phải xuất trình về giấy tạm trú khi mà chủ hộ đã đồng ý cho việc thực hiện đăng ký tạm trú)
  • Xuất trình căn cước công dân, hay chứng minh nhân dân hặc loại giấy tờ đã có xác nhận của công an tại phường, xã, hay thị trấn về chỗ ở hiện tại. 

Nộp đầy đủ hồ sơ thực hiện đăng ký tạm trú tạm vắng

Bạn cần đến văn phòng của công an phường, xã bạn tạm trú để thực hiện nộp hồ sơ. Lúc bấy giờ, các cán bộ sẽ tiếp nhận và đối chiếu hồ sơ với các quy định về cư trú của pháp luật.

Cụ thể như sau:

  • Sẽ viết giấy biên nhận cho người nộp, khi mà hồ sơ đã được nộp là hợp lệ, cũng như đầy đủ.
  • Cán bộ thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ cần hướng dẫn cho người đến nộp hồ sơ, khi mà hồ sơ đã đủ điều kiện nhưng vẫn còn thiếu một vài giấy tờ quan trọng, cần được bổ sung.
  • Và không tiếp nhận, cũng như nêu ra lý do không tiếp nhận khi mà hồ sơ của công dân không đủ điều kiện.

Nhận lại kết quả đã thực hiện đăng ký tạm trú 

Và bước cuối cùng, chính là việc nhận kết quả của việc thực hiện đăng ký tạm trú, bao gồm:

  • Trường hợp khi mà việc đăng ký tạm trú được giải quyết: công nhân sẽ được nhận sổ đăng ký tạm trú, và nộp lệ phí cần nộp.
  • Cần kiểm tra lại thông tin đã được ghi chính xác, đầy đủ trong sổ tạm trú hay chưa, và thực hiện việc ký nhận.
  • Trường hợp khi mà việc đăng ký tạm trú không được giải quyết: công nhân sẽ nhận lại hồ sơ, cũng như kiểm tra các giấy tờ, và những tài liệu đã có ở hồ sơ. Đồng thời, nhận lại văn bản về việc bạn không được giải quyết tạm trú.

Người dân cần làm giấy tạm trú tạm vắng trước ngày 1/7 vì lý do gì?

Vậy những lý do mà một người công dân nên làm giấy tạm trú trước ngày 1/7, cụ thể đó chính là:

giấy tạm trú tạm vắng

Thuận lợi hơn trong việc làm căn cước công dân có gắn thêm chip

Theo như quy định, thì bắt đầu từ 1/7/2021 thay vì phải về quê, thì lúc bấy giwof người dân có thể đến cơ quan có thẩm quyền tại phường, xã nơi đã đăng ký tạm trú để làm căn cước có gắn chip một cách thuận lợi.

Đây chính là một trong những lí do mà từ ngày 1/7/2021 người dân nên đi làm giấy tạm trú tạm vắng nơi mình đang học tập, cũng như làm việc.

Đăng ký thường trú sẽ không bị xóa đi

Theo quy định, từ ngày 1/7/2021 thì nếu như bạn vắng mặt tại nơi đã đăng ký thường trú 12 tháng thì cần phải làm giấy tạm trú tại nơi đang sinh sống, hoặc làm giấy tạm vắng tại nơi đăng ký thường trú. Bởi bạn sẽ bị xóa đăng ký thường trú, nếu như không thực hiện thủ tục trên.

Thủ tục sẽ dễ dàng hơn trong việc đăng ký tạm trú

Trước đây, khi bạn muốn đăng ký tạm trú bạn cần phải có sự đồng ý của chủ nhà nơi bạn sinh sống.

Thì theo như quy định mới, từ ngày 1/7/2021 bạn vẫn có thể làm giấy tạm trú tạm vắng, mà không cần đến sự đồng ý của chủ nhà, đây là một quy định mà giúp cho công dân thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú sẽ dễ dàng hơn.

Lời kết

Qua bài viết, chúng tôi đã đem đến cho bạn những thông tin vô cùng bổ ích về giấy tạm trú tạm vắng. Cụ thể như lý do bạn cần phải làm loại giấy tờ này, cũng như thủ tục để thực hiện, hay khi nào cần phải làm loại giấy này. Hy vọng rằng, với những chia sẻ này bạn sẽ chủ động hơn trong việc thực hiện giấy tờ về tạm trú tạm vắng.

Tin tức liên quan

Leave A Reply