Chú ý về giấy nhận tiền đặt cọc trong khi thuê nhà để quyền lợi được đảm bảo 

Trong các thỏa thuận mua bán hàng hóa, hay nhà đất,…trong thực tế thì biểu mẫu thường được sử dụng nhiều nhất đó chính là giấy nhận tiền đặt cọc. Vậy bạn đã có cái nhìn, cũng như hiểu rõ về loại giấy tờ này chưa? Hôm nay, ở bài chia sẻ này chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một cái nhìn tổng quan nhất về loại giấy tờ này. Từ đó, bạn có thể thực hiện một cách chính xác các quy định, cũng như thủ tục có liên quan.

giấy nhận tiền đặt cọc

Khái niệm về đặt cọc

Trước khi tìm hiểu về giấy nhận tiền đặt cọc, bạn cần nắm được khái niệm về thuật ngữ đặt cọc ở đây là gì trước tiên.

Vậy đặt cọc là gì? Đây là thuật ngữ thể hiện việc bên đặt cọc giao cho bên nhận đặt cọc một khoản tiền có giá trị, hay đá quý, hoặc kim khí quý và những vật có giá trị khác. Và tất cả điều này được gọi là tài sản để đặt cọc.

Và tài sản để đặt cọc này nhằm đảm bảo những thỏa thuận trong hợp đồng được thực hiện đầy đủ, chính xác.

Vậy công việc mà đặt cọc thực hiện ở đây là:

 • Thứ nhất, đặt cọc nhằm đảm bảo việc các bên phải thực hiện theo một bản hợp đồng nhất định, cũng như việc phải thực hiện một giao kết đã định trước. Và ở đây đặt cọc có tác dụng để đảm bảo về việc thực hiện nghĩa vụ dân sự của đôi bên.
 • Thứ 2, thể hiện rằng người thực hiện đặt cọc có thể tùy biến để thỏa thuận về tài sản đặt cọc có thể là tiền, kim quý, hay đá quý,….mà không lo việc không có giá trị hiệu lực khi sử dụng.

Giấy nhận tiền đặt cọc trong thuê nhà là gì?

giấy nhận tiền đặt cọc

Để có thể tăng được sự tin tưởng, hay mức độ an toàn trong khi thực hiện thỏa thuận, giao dịch giữa các bên trong việc mua bán nhà cửa, hàng hóa thì việc thực hiện giấy nhận tiền đặt cọc là không thể thiếu.

Đặc biệt, điều này lại vô cùng cần thiết khi bạn thực hiện quá trình mua bán những sản phẩm có giá trị lớn, điển hình như việc thực hiện mua bán nhà cửa.

Mục đích của loại giấy tờ này chính là ghi chép lại các thỏa thuận, cũng như giá trị tài sản đặt cọc của các bên thực hiện giao dịch. Và nó đóng vai trò pháp lý để có thể minh chứng cho việc nhận tiền đặt cọc, cũng như đã bàn giao tiền đặt cọc một cách đầy đủ.

Hai bên khi thỏa thuận, cần phải đảm bảo thực hiện đúng theo những thỏa thuận đã ghi trong giấy nhận tiền cọc, và nếu vi phạm thì chắc chắn phải thực hiện nhiệm vụ bồi thường. Như vậy, nếu phát sinh các tranh chấp, thì lợi giấy tờ này có thể một phần giải quyết vấn đề.

Vấn đề xảy ra nếu không làm giấy nhận tiền đặt cọc

Việc thực hiện loại giấy tờ nhận tiền đặt cọc, cũng giống như các loại giấy tờ khác, bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề, cũng như rủi ro, khi mà không thực hiện ký kết loại giấy tờ này.

Có thể nhắc đến một vài rủi ro điển hình như:

 • Cho người khác thuê mặc dù đã nhận tiền thuê nhà của người thuê nhà đã đặt cọc.
 • Bên nhận tiền đặt cọc không trả lại tiền cọc khi bên đặt cọc không muốn thuê nữa
 • Bên nhận tiền đặt cọc có thể nhận tiền đặt cọc của rất nhiều người khác nhau
 • Lừa đảo để lấy tiền đặt cọc, thực tế căn nhà không được như trong thỏa thuận.

Đây chỉ là một vài lý do có thể thấy điển hình, bên cạnh đó còn có nhiều lý do khác nữa, chính bởi vậy bạn cần chắc chắn phải thực hiện ký kết đầy đủ giấy nhận tiền đặt cọc trong thuê nhà để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

Nội dung cần có trong giấy nhận tiền đặt cọc

giấy nhận tiền đặt cọc

Vậy để kiểm tra được độ chính xác, thì bạn cần phải nắm được giấy tờ thực hiện nhận tiền cọc thì gồm có những nội dung gì? Và sau đây sẽ là nội dung cơ bản mà loại giấy tờ này cần đảm bảo đầy đủ:

Thông tin về các bên

Các bên nhận cọc, cũng như bên đặt cọc cần kê khai đầy đủ các thông tin sau đây, khi thực hiện ký kết, loại giấy tờ này:

 • Đầy đủ họ và tên bên thuê nhà, và bên thực hiện cho thuê nhà
 • Mỗi bên cần cung cấp giấy tờ tùy thân như căn cước công dân, hay chứng minh nhân dân.
 • Cập nhật về số điện thoại để liên lạc của đôi bên
 • Nếu cần thiết thì có thể cập nhật cả số tài khoản ngân hàng

Thông tin chính xác về căn nhà

Trong giấy nhận tiền cọc thuê nhà cần ghi một cách chính xác, đầy đủ mọi thông tin liên quan đến ngôi nhà như: địa chỉ nhà, diện tích mà có thể sử dụng tại căn nhà,…

Tài sản thực hiện việc đặt cọc

Một điều khoản được xem là quan trọng bậc nhất là không thể nhắc đến tài sản thực hiện trong việc đặt cọc. Chính bởi vậy, cần đảm bảo rằng tính chính xác, cũng như minh bạch về loại tài sản được thỏa thuận trong việc sử dụng để đặt cọc thuê nhà

Hiện nay, tiền mặt chính là tài sản đặt cọc được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Ngoài ra, các bên cần phải thỏa thuận rõ ràng phương thức nhận tiền cọc, hay thời điểm thực hiện đặt cọc.

Thuê nhà với thời hạn bao lâu

Để đảm bảo rằng không có bất kỳ sự đổi thay nào trong quá trình thuê nhà, bạn cần phải chắc chắn trong giấy tờ này đã ghi đầy đủ thời hạn đặt cọc, cũng như phương thức thực hiện đặt cọc như thế nào? 

Bên cạnh đó, còn tránh những tranh chấp có thể xảy ra.

Cách để có thể xử lý về tài sản nhận đặt cọc

Và các bên cần phải cụ thể, cũng như rõ ràng trong việc thỏa thuận về các xuer lý về tài sản nhận đặt cọc, với những trường hợp có thể xảy ra như sau:

 • Các bên đã thực hiện đầy đủ, cũng như chính xác những nghĩa vụ cần có được ghi trong hợp đồng cho thuê nhà
 • Xử lý khi mà một trong hai bên vi phạm điều khoản trong hợp đồng cho thuê nhà, hay trong giấy nhận tiền đặt cọc.

Lời kết

Qua bài viết, chúng tôi đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích nhất liên quan đến giấy nhận tiền đặt cọc. Có thể kể đến như, các vấn đề xảy ra khi không có laoij giấy này, hay nội dung cần có khi thực hiện việc làm giấy tờ để nhận tiền đặt cọc.

Hy vọng, với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ chủ động hơn trong việc thực hiện loại giấy tờ này, cũng như có nhiều hiểu biết hơn trong quá trình thực hiện.

Tin tức liên quan

Leave A Reply