Đất ONT là gì? Đất ONT có phải là đất thổ cư không?

Đất có nhiều loại vì thế mỗi loại đất đều được quy định với ký hiệu riêng để dễ dàng phân biệt. Trong số đó có một loại đất có ký hiệu là ONT rất phổ biến. Vậy bạn đã biết gì về loại đất này chưa? Nếu bạn chưa biết đất ONT là gì?, hãy đọc bài viết dưới đây bạn nhé.

Định nghĩa đất ONT là gì?

đất ont là gì
Đất ONT là đất gì?

Đất ở nước ta được phân làm 3 nhóm chính đó là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng. Đất ONT theo quy đinh thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. ONT là viết tắt của đất ở nông thôn. Đất ONT cũng được chia làm các loại đất là đất nhà ở, đất ao vườn, đất xây dựng công trình.

Đất nông thôn ONT hiểu đơn giản là đất ở tại khu vực nông thôn được sử dụng do cá nhân hoặc hộ gia đình. Họ có thể xây dựng nhà ở hoặc các công trình theo nhu cầu cuộc sống. Thường thì người ta sẽ xây dựng chuồng trại, làm vườn trong khu đất đó.

Một số quy định về đất ONT bạn cần biết

Bạn cần nắm được một số quy định về “Đất ONT là gì?” trước khi sử dụng để không vi phạm vào quy định của pháp luật nhà nước. Trong đó gồm có:

– UBND cấp tỉnh quy định hạn mức giao đất ONT để làm nhà ở tại khu vực nông thôn cho các cá nhân, hộ gia đình dựa trên quy hoạch phát triển nông thôn, điều này đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Kế hoạch sử dụng đất ONT trong quy hoạch phải đồng bộ với quy hoạch công trình của nhà nước. Mục đích là đảm bảo đời sống của nhân dân, sản xuất được diễn ra thuận lợi và bảo vệ môi trường.

– Diện tích tối thiểu tách thửa để làm đất ở đối với đất ONT phù hợp với điều kiện và phong tục tập quán của địa phương. 

– Nhà nước nên tạo điều kiện cho người dân sinh sống ở vùng nông thôn, để tận dụng đất có sẵn trong khu dân cư và giảm tải việc nới rộng khu dân cư ở nông thôn trên đất nông nghiệp sẵn có.

Các câu hỏi liên quan về đất ONT thường gặp

Đất thổ cư có phải là đất nông thôn ONT không?

Người ta hay nhầm lẫn hai loại đất này nhưng thật ra nó là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Đất ở tại nông thôn và đất thổ cư được phân biệt rõ ràng qua các khái niệm như sau:

đất ont là gì
Đất thổ cư là gì?

Đất ở nông thôn là đất chỉ thuộc ở khu vực nông thôn, loại đất này dùng để xây dựng nhà ở, làm vườn, làm chuồng trại, chăn nuôi, đất ao vườn, đất xây dựng các công trình khác… phục vụ đời sống của người dân sinh sống trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn.

Còn đất thổ cư chỉ chung cho đất ở bao gồm hai loại là đất ở nông thôn (ONT) và đất ở tại đô thị (ODT).

Do thói quen gọi tên đất thổ cư chỉ chung cho đất ở mà không phân biệt cụ thể, rõ ràng là đất ở nông thôn hay đất ở tại đô thị, nên thường xuyên gây ra những nhầm lẫn về hai loại đất này.

Theo quy định đất ONT có được xây nhà không?

Đất ONT được sử dụng để xây nhà, điều đó đã được quy định tại quy điểm 2.1 tại Mục 1, Phụ lục 1 kèm Thông tư 28/2014/TT-BTNMT:

Đất ở dùng để làm nhà ở, và để xây dựng các công trình đáp ứng đời sống của con người ví dụ như đất vườn, ao,… gắn liền với nhà ở trên cùng một mảnh đất thuộc về khu dân cư, và đã được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công nhận là đất ở. Thuộc nhóm này có đất ở tại nông thôn(ONT) và đất tại đô thị (ODT).

Trường hợp nếu đất để ở nhưng có kết hợp thêm kinh doanh, sản xuất phi nông nghiệp thì bên cạnh việc thống kê mục đích sử dụng là đất dùng để ở ra, thì phải thống kê luôn thêm cả mục đích phụ nữa là đất kinh doanh, đất sản xuất phi nông nghiệp.

đất ont là gì
Đất ở đô thị (ODT)

Vì vậy, đất thổ cư như đã nói là chỉ cung cho đất ở tại nông thôn (ONT) và đất ở tại đô thị (ODT). Đất nông thôn là đất ở tại khu vực nông thôn được dùng làm đất ở, và trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi rõ là đất ở nông thôn. Còn đất thổ cư là đất có thể dùng để xây dựng nhà ở tại cả 2 khu vực nông thôn và đô thị như quy định của pháp luật.

Trên đây là cung cấp cho bạn những thông tin về “Đất ONT là gì?” để bạn hiểu rõ hơn về loại đất này cũng như cách sử dụng đúng theo quy định của pháp luật để không bị nhầm lẫn và tránh những sai phạm trong việc sử dụng đất.

Tin tức liên quan

Leave A Reply