Đất CLN là gì? Những điều bạn chưa biết về đất CLN

Hiện nay, có thể dễ dàng thấy rằng có rất nhiều loại đất khác nhau. Và để có thể tận dụng được hết giá trị của các loại đất khi sử dụng, bạn cần nắm được mục đích bạn sử dụng đất đấy là gì? Đất CLN (đất trồng cây có tuổi thọ lâu năm) chính là một trong số loại đất đó. Vậy đất CLN là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đất CLN ngay ở bài viết này nhé!

đất cln là gì

Đất CLN là gì?

Trước nhất, chúng ta cần phải hiểu về khái niệm của đất CLN là gì? Đây là loại đất được hiểu là sử dụng để trồng các loại cây sinh sống lâu năm và đất thuộc vào nhóm nông nghiệp. 

Và ở đây, nếu bạn chưa biết thì cây mà sống từ 1 năm trở lên từ lúc trông cho đến lúc thu hoạch được gọi là cây sống lâu năm.

Hoặc những cây có thể tồn tại, cũng như phát triển trong một khoảng thời gian dài, thì cũng có thể sử dụng đất này để trồng. Điển hình như: cây cam, cây táo, cây mít,….

Đặc điểm, vai trò của đất CLN là gì?

Sau khi đã tìm hiểu được khái niệm của loại đất này rồi, thì để hiểu sâu sắc hơn chúng ta cùng điểm qua một vài đặc điểm, cũng như vai trò điển hình của loại đất này. Cụ thể:

Đặc điểm của đất CLN là gì?

Để có thể nhận biết, cũng như phân biệt những loại đất khác nhau, thì mỗi loại đất sẽ có những đặc điểm riêng biệt. Và đối với loại đất CLN này thì cũng sẽ có những đặc điểm riêng, có thể nhắc đến như:

 • Đây là loại đất thuộc vào dạng đất sử dụng trong nông nghiệp
 • Được cấp giao cho các hộ gia đình, cá nhân, hay tổ chức bởi nhà nước Việt Nam
 • Loại đất có thời hạn để sử dụng, và trồng các loại cây có tuổi thọ lớn hơn 1 năm
 • Theo như pháp luật quy định, thì loại đất này cũng có thể chuyển đổi quyền được sử dụng đất.
 • Loại đất có thể giúp nền lâm nghiệp, nông nghiệp ở Việt Nam phát triển. Từ đó giúp đất nước có nhiều lợi ích hơn về môi trường, cũng như kinh tế.

Vai trò của đất CLN là gì?

đất cln là gì

Sau khi bạn đã hiểu được những đặc điểm mà loại đất này có, thì giờ đây chúng ta sẽ tìm hiểu xem loại đất CLN này có vai trò già trong tình hình kinh tế nước ta. 

Và để có thể tận dụng tối đa vai trò của loại đất này, thì từng khu vực, tùy vào khí hậu mà người ta sẽ trồng các loại cây khác nhau trên đất CLN. Vậy cùng tìm hiểu xem nhé!

 • Cây có tuổi thọ lâu năm (cây công nghiệp): Đây là loại cây được sử dụng trong chế biến trong lĩnh vực nông nghiệp. Có thể nhắc đến: chè, cao su, cà phê, hồ tiêu,…
 • Cây ăn quả thuộc dạng lâu năm: đây là các loại cây dành cho việc thu hoạch xong rồi chế biến hoặc thu hoạch tươi. Có thể nhắc đến: mơ, cam, bưởi, hồng, quýt, mãng cầu,…
 • Cây dược liệu dạng lâu năm: Loại cây này có thể sử dụng để làm nguyên liệu trong việc chế biến thuốc, hay chính là sản phẩm về thuốc đông y. Có thể nhắc đến: quế, sâm, long nhãn, hồi,…
 • Cây sống lâu năm khác: Đây là các loại cây có công dụng trong việc làm cảnh, làm đẹp. Có thể nhắc đến: cây xà cừ, cây bạch đàn, cây bụt mọc, hay cây xưa,…Đây là loại cây có thể sử dụng để trồng dạng xen canh.

Điều kiện để có thể chuyển được mục đích sử dụng loại đất CLN là gì?

Nhu cầu về nhà ở hiện nay của người dân ngày càng tăng. Chính bởi vậy nhiều hộ gia đình muốn chuyển đổi loại đất CLN này thành dạng đất nhà ở, thổ cư. Tuy nhiên để làm được điều này thì người dân thật sự phải thực hiện những điều kiện gì?

Trong pháp luật Việt Nam về luật đất đai, thì vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng của đất CLN sang mục đích là nhà ở thì không hề bị cấm cản. Tuy nhiên, việc chuyển đổi này còn phụ thuộc vào từ địa phương có những chính sách khác nhau gì trong những thời điểm không giống nhau.

Ngoài ra, khi muốn thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bạn phải xem xét thật cẩn thận diện tích đất bạn cần chuyển đổi là bao nhiêu. Chúng được quy định rõ ràng ở địa phương của bạn.

Có xây nhà được bởi đất CLN không?

đất cln là gì

Theo như luật pháp của nước ta, thì đất nông nghiệp không được sử dụng để xây dựng nhà ở. Chính bởi vậy, nếu bạn nhất quyết muốn xây dựng trên dạng đất này, bắt buộc bạn phải thực hiện chuyển đổi mục đích về sử dụng đất sang dạng đất nhà ở, hoặc đất phi nông nghiệp.

Tuy nhiên, cần phải xem xem luật Đất đai của nước mình hiện nay bắt buộc phải sử dụng những điều kiện như thế nào? Chính bởi thế, bạn sẽ không được chấp nhận ngay khi mà làm hồ sơ ngay lập tức rồi đem đi nộp.

Thủ tục để chuyển thành đất để ở từ đất CLN là gì?

Vậy để có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất CLN sang đất nhà ở chúng ta cần phải chuẩn bị thực hiện theo thủ tục như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ tất cả hồ sơ cần có

Trong hồ sơ của bạn, cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau một cách đầy đủ nhất:

 • Đăng ký biến động về đất đai (thực hiện theo mẫu đã có sẵn)
 • Giấy tờ minh chứng cho quyền sử dụng đất (nếu có)
 • CCCD, hay CMND của chính chủ mảnh đất (bản sao)

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có chính quyền

 • Bạn sẽ thực hiện việc nộp hồ sơ tại văn phòng thực hiện đăng ký đất đai tại nơi bạn sinh sống.
 • Văn phòng này sau khi nhận hồ sơ của bạn sẽ kiểm tra, và chứng thực với địa phương của bạn nếu cần thiết đến sự xác minh.
 • Sẽ xác thực vào đơn đăng ký sổ đỏ, nếu như hồ sơ của bạn là đầy đủ thông tin, giấy tờ, cũng như chính xác về mục đích sử dụng mảnh đất.
 • Lúc này sau khi nộp hồ sơ trong vòng 15 ngày, bạn sẽ nhận được kết quả

Lời kết

Qua bài viết, chúng tôi đã đem đến cho bạn những thông tin, cũng như kiến thức cần thiết liên quan đến đất CLN là gì? Cụ thể như khái niệm, đặc điểm vai trò, hay thủ tục liên quan đến loại đất CLN này. Hy vọng, với những chia sẻ vô cùng bổ ích ở bài viết, có thể giúp bạn hiểu sâu hơn về loại đất này, cũng như sử dụng đất hiệu quả hơn.

Tin tức liên quan

Leave A Reply