Đặt bếp ở góc tường nên hay không nên?

Bố trí vị trí các phòng trong ngôi nhà, sắp xếp các vật dụng trong nhà là điều  rất quan trọng. Theo phong thủy mỗi vị trí trong nhà đều  sẽ mang một ý nghĩa đặc biệt đối với vận mệnh của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Ngoài phòng khách, phòng ngủ thì phòng bếp đóng vai trò rất quan trọng,  việc đặt bếp ở vị trí nào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc và công danh của chủ nhà. Một vị trí tương đối phổ biến được các gia đình lựa chọn là đặt bếp ở góc tường. Vậy việc đặt bếp ở vị trí này có nên hay không?

Vậy “có nên đặt bếp ở góc tường không?’ đây có lẽ là băn khoăn của rất nhiều người

đặt bếp ở góc tường

 

Trước hết tìm hiểu về một số hướng tốt cho phòng bếp theo phong thủy 

Theo quan niệm của người xưa, bất kỳ bài trí nào trong nhà phải hợp phong thủy thì gia chủ và các thành viên trong gia đình mới khỏe mạnh, may mắn và an bình được. Bởi vậy, làm sao để đặt bếp và thiết kế không gian hợp với  phong thủy mà vẫn đảm bảo về độ hài hòa không phải là một điều dễ dàng.

Đầu tiên muốn có được một căn bếp hợp phong thủy, gia chủ cần phải xác định được hướng bếp để có được cách sắp xếp và bài trí  thích hợp nhất. Theo quan niệm phong thủy của phương Đông, hướng bếp là hướng lưng của người nấu bếp. Nếu lưng người nấu bếp quay về hướng nào thì đó là hướng bếp. Hướng bếp có thể quyết định đến sự thành bại, tài lộc, may mắn của gia chủ, bởi vậy hướng bếp cần được xác định một cách cẩn thận và kỹ lưỡng để tránh xảy ra sai sót. Cửa bếp nên quay về hướng tốt để kích thích, mở rộng và  phát triển những điều tốt lành và tránh các hướng không tốt để hạn chế các vận xấu, các tai họa cho gia đình.

 

đặt bếp ở góc tường

Trong phòng bếp, bếp nấu luôn được quan tâm nhất vì nó là nơi giữ lửa, giữ luồng sinh khí cho toàn bộ ngôi nhà. Dưới đây là một vài lưu ý  giúp gia chủ chọn được một vị trí đặt bếp hợp phong thủy và hút tài lộc nhất:

Theo Phong Thủy Bát Trạch, bếp nên được đặt Tọa Hung Hướng Cát, tức là tọa ở phương vị xấu để trấn yểm hung khí, và cần quay về hướng tốt để phát triển những điều tốt lành.

Bếp là nơi Tàng Phong Tụ Khí, nên cần phai tránh đặt xung thẳng với cửa chính vào nhà. Tốt nhất bạn nên đặt bếp ở một góc tường, đặt bếp ở góc nhà,…hoặc là những nơi thật sâu trong căn nhà vì sẽ mang lại may mắn, phúc lộc cho gia chủ.

Hướng tốt để đặt kệ bếp:

  • Hướng Tây Bắc – Diên Niên : Mọi sự ổn định, vững vàng
  • Hướng Đông Bắc – Sinh Khí : Phúc lộc vẹn toàn
  • Hướng Tây – Thiên Y : Gặp thiên thời được che chở
  • Hướng Tây Nam – Phục Vị : Được sự giúp đỡ
  • Hướng xấu tránh đặt bếp:
  • Hướng Bắc – Tuyệt Mệnh : Chết chóc
  • Hướng Đông – Hoạ Hại : Nhà có hung khí
  • Hướng Nam – Lục Sát : Nhà có sát khí
  • Hướng Đông Nam – Ngũ Quỷ : Gặp tai hoạ

Vậy bạn có nên đặt đặt bếp ở không tường hay không và ý nghĩa phong thủy của cách đặt bếp?

đặt bếp ở góc tường

 

Theo một số quan niệm nên đặt bếp ở góc tường phù hợp, vì thế vị trí bếp phải chắc chắn để dễ dàng nấu ăn và sẽ thuận tiện trong quá trình nấu nướng, làm bếp. Tuy nhiên, xét  theo phong thủy thì điều đó hoàn toàn sai, nếu đặt bếp ở góc tường sẽ đem đến những điều không tốt và cần phải tránh.

Khi đặt bếp ở góc tường thì người nấu bếp sẽ hướng vào bức tường, điều đó sẽ làm hạn chế tầm nhìn, gây ra cảm giác ngột ngạt và nóng bức cho người nấu nướng. Từ đó sẽ dẫn đến sự khó chịu, tâm trạng bực bội sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và hương vị của món ăn bạn nấu. Thêm vào đó, tính tình nóng nảy sẽ dễ phát sinh xung đột không đáng có trong gia đình.

Bên cạnh đó việc đặt bếp ở góc tường  sẽ gây ra những điều không tốt lành, đây là vị trí làm cản trở sự di chuyển của các luồng khí tốt lưu thông vào bếp và ngăn chặn những điều may mắn, tài lộc đối gia chủ.

Bếp nên được đặt ở vị trí thoáng để các luồng khí dễ dàng lưu thông, một tầm nhìn rộng để quan sát xung quanh và tạo ra sự thoải mái khi nấu ăn.

Bếp nấu nên dựa lưng bếp và nên dựa vào bức tường vững chắc, tránh đặt bếp tại vị trí có gió lớn thổi trực tiếp hay có cửa sổ phía sau bếp bởi nó có thể ảnh hưởng đến việc nấu nướng.

Bếp đại diện cho hành hỏa, để tránh Thủy Hỏa xung khắc, bạn cần tránh đặt bếp gần nhà vệ sinh hoặc ở vị trí  gần các vật dụng như chậu rửa, tủ lạnh. Sau đó bạn nên đặt một tấm bình phong để ngăn cách, và đảm bảo chúng cách nhau ít nhất 60cm.

Đại kỵ đặt bếp ở hướng Tây Bắc ngôi nhà bởi vì Tây Bắc thuộc quẻ Càn “Càn vi thiên”, hướng này có “Hỏa thiêu Thiên Môn” sẽ mang điềm gở vào trong nhà, dễ khiến cho chủ nhà bị mất việc, mất quyền chức hoặc thất thoát về tiền bạc.

Cách xử lý khi mua nhà có đặt bếp ở góc tường

Khi xây nhà có sẵn thiết kế thì bạn khá dễ dàng đưa ra quyết định cho vị trí bếp của gia đình, tuy nhiên nếu mua nhà sẵn thì vị trí bếp sẽ là cố định. Nếu gặp phải tình trạng bếp đặt góc tường thì bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây:

Nhà đã mua có đặt sẵn bếp ở góc tường thì sẽ rất khó để thay đổi vị trí như mong muốn, vì vậy bạn có thể chọn 1 tấm kính có kích thước phù hợp để đặt bên cạnh bếp, kính sẽ tạo ra cảm giác căn bếp rộng hơn và thông qua tấm kính cũng sẽ rất dễ để quan sát những sự vật, hiện tượng xung quanh khi nấu nướng.

Bạn có thể hóa giải phong thủy xấu bằng cách treo 1 chiếc chuông gió ở bên cạnh hoặc ngay cửa bếp, tiếng chuông gió sẽ giúp tinh thần các thành viên trong nhà thoải mái hơn và thu hút nguồn năng lượng và  sinh khí tốt vào nhà.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể nhất về việc “Đặt bếp ở góc tường”  cũng như là cách bố trí đặt vị trí bếp sao cho phù hợp nhất với căn nhà của bạn.

Tin tức liên quan

Leave A Reply