Chiêu tiền bạc đầy nhà – Cây hòe phong thủy

Người xưa có quan niệm: “ Một cây hòe trước nhà không chiêu của báu thì cũng chiêu tiền bạc”. Quan niệm này cho thấy cây hòe phong thủy là một trong những loại cây giúp đón tài lộc vào nhà cho gia chủ. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cây hòe phong thủy và những ý nghĩa phong thủy của loại cây này.

cây hòe phong thủy

Đôi nét về cây hòe phong thủy

Cây hòe còn có tên khoa học là Sophora Japonica L. thuộc họ cánh bướm Fabaceae. Cây hòe là thực vật thân gỗ có thể cao tới 15m, thân thẳng,  cành cong keo, lá kép, có hoa và có quả. Nụ hoa hòe thì có màu vàng, khi nụ hòe nở thành hoa thì chuyển từ vàng thành màu trắng ngà. Hoa hòe có mùi thơm, vị đắng khi nở thành từng chùm. Quả hòe thuộc loại đậu giống với quả đỗ đen, dày và nhỏ thắt lại ở giữa các hạt.

Cây hòe sẽ được trồng bằng cách giâm cành hoặc gieo bằng hạt. Cây hòe  thường được trồng để lấy nụ hoa và quả hòe để làm thuốc chữa bệnh. Nụ hoa hòe là một dược liệu quý có thể dùng làm trà uống có chức năng thanh mát cơ thể và làm thuốc chữa bệnh. Nụ và hoa hòe có nhiều công dụng như hạ mỡ máu, chống viêm, tốt cho hệ tim mạch hay cầm máu… Hạt hòe có tác dụng bổ não, ích khí, sáng mắt và còn có thể giúp kéo dài được tuổi thọ.

Ý nghĩa của cây hòe phong thủy

Không chỉ đơn giản là một loài cây trồng để tạo bóng mát hay làm thuốc, cây hòe còn mang ý nghĩa về cả phong thủy.

Từ đời xưa, cây hòe đã mang ý nghĩa cho đường quan lộc, thế nên trước cửa ngoài của triều đình thường sẽ trồng ba cây hòe tượng trưng cho ba chức quan to trong triều đình là Tư mã, Tư đồ và Tư Không.

Tương truyền rằng ở thời Tống, một người tên là Vương Hựu trồng cây hòe trước sân với ước mong rằng sau này con cái làm đến được chức Tam công. Quả nhiên sau này, người con của Vương Hựu là Vương Đán đã thật sự làm đến chức Tam công trong triều đình. Bởi vậy, cây hòe theo phong thủy là biểu tượng cho sự thành đạt và quyền quý.

cây hòe phong thủy

Ngoài ý nghĩa về đường quan lộc, người ta còn cho rằng cây hòe mang lại nhiều may mắn. Vì vậy, những người hiếm muộn đường con cái thường sẽ ăn hạt hoa hòe và đứng dưới gốc hòe để cầu nguyện.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa hòe

Cây hoa hòe khá khỏe mạnh và sinh trưởng tốt với hầu hết các điều kiện tự nhiên, đất đai và khí hậu. Thông thường, trồng cây khoảng 1 năm là đã có thể thu hoạch.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa hòe cần có 1 số lưu ý sau:

  • Phương pháp trồng: Cây hoa hòe được được trồng bằng hạt hoặc giâm cành. Khi lựa chọn hạt cần lưu ý chọn những cây có nhiều hoa và nở đều.
  • Kỹ thuật gieo trồng: Trước khi tiến hành gieo cần lựa chọn loại đất tốt pha cát mịn. Rải 1 lớp đất khoảng 10cm rồi rải đều hạt hoa hòe lên trên, sau đó rải thêm 5cm đất lên trên rồi tưới nước cho ngấm đều. Giữ độ ẩm cho cây như thế trong vòng 1 tháng hạt sẽ nảy mầm. Khi mầm cây lên khoảng 5 – 7cm thì bốc cây vào bầu đất nilon, khi cây cao khoảng 60cm thì có thể chuyển xuống trồng đất vườn.
  • Chăm sóc cây: Hoa hòe có khả năng chịu hạn rất tốt. Vì thế chỉ cần tưới trong khoảng thời gian đầu thì cây sẽ phát triển nhanh chóng. Khi cây đã trưởng thành thì mặt đất bị khô tưới vẫn được.
  • Bón phân:  Để cây phát triển tốt và nhanh thu hoạch thì cần phải bón phân theo định kỳ. Khi cây trồng được 1 tháng hãy bón phân chuồng hoai mục vào từng gốc. Cây cao khoảng 1,5 mét thì cũng sẽ thực hiện tương tự nhưng tăng 10% về liều lượng.

cây hòe phong thủy

Lưu ý khi trồng cây hòe phong thủy

Trồng cây hòe phong thủy không phải ở bất kỳ đâu cũng mang đến tài lộc, may mắn cho gia chủ. Bởi nếu trồng cây hòe sau nhà thì có nghĩa là vùi dập sự may mắn, thành đạt của gia chủ. Đồng thời, vị trí cây hòe phía sau nhà cũng không thể thu hút được tài lộc vào nhà. Vì vậy, khi bạn có ý định trồng cây hòe hãy hết sức lưu ý về vị trí trồng cây. Bởi vị trí trồng có thể quyết định đến những ý nghĩa về phương diện phong thủy của cây hòe.

Trồng hòe phải trồng phía trước cửa nhà mới mang ý nghĩa mang tài lộc, hút may mắn vào nhà cho gia chủ. Cây hòe được chăm sóc tốt tươi, sai hoa và sai quả sẽ là điềm may mắn, mang đến nhiều điều tốt lành cho gia đình.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu hơn về tác dụng của cây hòe phong thủy. Để cây phát triển tốt nhất, cần phải trồng cây đúng vị trí và chăm sóc đúng kỹ thuật. Đừng quên, vị trí đặt cây ở trước của nhà là yếu tố quan trọng giúp thu hút tài lộc, vượng khí và đại cát. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này.

Tin tức liên quan

Leave A Reply