Cắt tóc ngày nào tốt? Lý do nên kiêng kỵ chuyện cắt tóc

Dân gian ta từ xưa đã có các khái niệm kiêng kỵ trong chuyện cắt tóc, cắt tóc ngày nào tốt, ngày nào sẽ mang lại mai mắn và tài lộc, hay cắt phải ngày kiêng kỵ sẽ gặp phải vận xui là những khái niệm được truyền lại cho chúng ta. Tuy với những bạn trẻ tin vào khoa học chúng sẽ hơi vô lý nhưng biết đâu khi tin vào điều này nó sẽ có thể đem đến may mắn cho bạn thì sao? Cùng tìm hiểu vì sao lại có những kiêng kỵ này nhé!

Quan niệm về vấn đề kiêng kỵ cắt tóc

Trước kỳ thi, rất nhiều học sinh, sinh viên dù rằng tóc dài khó chịu cũng sẽ kiêng cắt tóc với mong muốn đạt được điểm cao. Người ta lý giả tóc chính là ăng ten của bộ não, nếu cắt tóc trước kỳ thi, khi bộ não cần tập trung cao độ thì có khác gì phá đi bộ phận thu – phát, khiến cho trí thông minh cùng sự tập trung sẽ bị giảm sút, dẫn đến kết quả thi không như ý muốn. Người trẻ hay người kinh doanh buôn bán, những người lao động tự do thường sẽ kiêng kị cắt tóc đầu năm, đầu tháng hơn là người già, với quan niệm kiêng cho lành để tránh đi điều không may nhỡ xảy ra…

ca-t-to-c-nga-y-na-o-to-t-1

Người xưa quan niệm rằng mái tóc sẽ gắn liền với sinh mạng vì vậy mà khi mang bầu nên hạn chế việc cắt tóc vì có thể sẽ rút ngắn tuổi thọ em bé hoặc sẽ làm hư thai, đặc biệt khi mang thai vào những ngày rằm hay mùng 1. Nhất là tháng 7 âm lịch hay gọi là tháng cô hồn, đây là thời điểm ma quỷ hoành hành vì vậy cắt tóc vào khoảng thời gian này có thể sẽ khiến cơ thể suy yếu, ma quỷ dễ dàng quấn lấy quấy phá chúng ta.

Tại sao cần lưu tâm cắt tóc ngày nào tốt?

Trước đây, người Việt Nam đa phần sẽ sống bằng nghề nông nghiệp nên phụ thuộc nhiều với thiên nhiên, họ nghe và tin thần linh, có thể nói là hằng số văn hóa của người Việt xưa chính là luôn “động”, nghĩa là không tĩnh, không yên ả. Do đó, họ mưu cầu một cuộc sống yên bình nên sẽ tin vào các điều kiêng kỵ đó và sẽ luôn tuân thủ. Thời điểm đầu tiên của tháng, một năm đối với họ là rất quan trọng, nếu cắt tóc nghĩa là sẽ có biến động, thay đổi, đồng nghĩa thời điểm đó sẽ dễ có nhiều thay đổi nếu họ cắt tóc.

ca-t-to-c-nga-y-na-o-to-t-2

Hơn nữa cắt nghĩa là mất, là thay đổi tiêu cực, cắt sẽ là cắt đi cả vận may, có thể gặp chuyện không suôn sẻ, hoặc sẽ ốm đau. Đây thực chất là văn hóa, là sự kiêng kỵ truyền miệng mà chưa có cuộc khảo sát xã hội học nào để chứng minh cho những điều kiêng kỵ này chính là đúng hay sai.

Còn về phụ nữ mang thai kiêng kỵ cắt tóc, theo bác sĩ, sau khi sinh thì nồng độ oestrogen và progesteron sẽ giảm đột ngột kích thích vùng dưới đồi – phần tuyến yên ở não tiết ra chất gọi là prolactin sẽ kết hợp với phản xạ bú mút của trẻ, kích thích ngực sản phụ tiết sữa, thì tuyến sữa mới hoạt động và tiết sữa. Việc tiết sữa sẽ không liên quan gì đến cắt tóc, vì vậy các bà bầu sẽ không phải lo lắng rằng cắt tóc thì sẽ bị mất sữa.

ca-t-to-c-nga-y-na-o-to-t-3

Thế nhưng với những người đã có niềm tin quá sâu sắc về việc này thì nên làm theo những gì mà mình tin tưởng. Có thể nói, tùy theo người, tùy quan niệm mà sẽ có cách điều chỉnh khác nhau, đúng với câu nói: “Có thờ, có thiêng, có kiêng, có lành”. Tất cả chính là để cho bạn cảm thấy an lòng, vì lòng bạn bình yên mới chính là điều đáng để ưu tiên nhất, nếu cắt tóc không quá bức thiết, thì hãy cứ kiêng mùng 1, tháng Giêng và kiêng trước khi thi, khi đang mang thai. Vậy nên, việc xem cắt tóc ngày nào tốt sẽ giúp con người chúng ta thêm khỏe mạnh, yêu đời và càng tràn đầy sức sống.

Vậy nên chọn cắt tóc ngày nào tốt, may mắn?

Nhiều bạn cho rằng việc cắt tóc ngày nào tốt sẽ chỉ cần loại bỏ những ngày tối kỵ không được cắt là xong. Tuy nhiên, với những người làm ăn, hay kinh doanh hoặc làm việc đại sự. Họ thường lựa chọn những ngày đẹp để tiến hành cắt tóc chứ không hề cắt bừa. Cụ thể có một số ngày cắt tóc sẽ giúp mang lại sự may mắn, sức khỏe và tiền tài như là:

ca-t-to-c-nga-y-na-o-to-t-4

  • Cắt tóc vào ngày mùng 3 sẽ giúp tinh thần thoải mái, làm cho công việc thuận lợi.
  • Mùng 4 sẽ rước lộc vào nhà, sinh khí ở gia đình tốt.
  • Mùng 8: đem lại sức khỏe, tuổi thọ cùng nhiều điều may mắn.
  • Mùng 10: mang đến may mắn trong công việc, hoặc sẽ có niềm vui.
  • Ngày 11: Ngày để cắt tóc cho bé, giúp các bé khỏe mạnh, ngoan ngoãn, thông minh.
  • Ngày 13: tinh thần phấn chấn, có hiệu quả trong công việc, thăng tiến.
  • Ngày 26: ngày đẹp cắt tóc để làm gia tăng.

Lời kết

Dẫu biết các điều kiêng kỵ về cắt tóc ngày nào tốt trên đều là dựa trên các câu chuyện dân gian, được truyền miệng hoặc với cơ sở duy nhất chỉ là dựa vào phong thủy hay ngũ hành. Tuy nhiên chắc chắn sẽ có người tin vào những điều này, nhưng cũng có người cho nó là những thông tin mê tín, cứ làm theo những điều bạn tin tưởng miễn sao bạn hạnh phúc là được.

Tin tức liên quan

Leave A Reply