Địa chỉ cư trú là gì? Và những điều bạn cần nắm rõ

Tìm hiểu khái niệm địa chỉ cư trú là gì? Có vẻ như là một trong những câu hỏi, cũng như thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Và địa chỉ cư trú này cần phải được khai báo khi bạn đi đến một khu vực khác sinh sống không phải là địa chỉ thường trú.

Vậy, trình tự khai báo địa chỉ thường trú như thế nào, hãy cùng chúng tôi khám phá ngay ở bài viết này nhé!

Địa chỉ cư trú là gì?

Khái niệm về địa chỉ thường trú là gì? Địa chỉ nơi mà mình đang sinh sống, mỗi công dân đều phải có. Chẳng hạn như đó là vị trí bạn thường xuyên sinh sống. Và được mọi người gọi theo một cách đơn giản đó chính là nơi cư trú. 

địa chỉ cư trú là gì

Lúc bấy giờ, địa chỉ cư trú đó chính là quyền công dân được sử dụng, cũng như sở hữu một địa chỉ nào đó và đã được pháp luật thừa nhận, và công nhận.

Ngoài ra, nếu bạn chưa biết địa chỉ cư trú còn được chia làm 2 loại, đó chính là: địa chỉ tạm trú và địa chỉ thường trú.

Địa chỉ cư trú của mỗi công dân chính là một trong những thông tin vô cùng quan trọng để công dân có thể dễ dàng liên lạc với nhau.

Khi bạn thực hiện cung cấp địa chỉ cư trú, thì người đó sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm ra nơi mà bạn đang sinh sống. 

Vì vậy, với sự quan trọng của địa chỉ cư trú, bạn cần phải hiểu rõ hơn về loại địa chỉ này, cũng như những vấn đề có liên quan đến một cách chi tiết nhất có thể.

Quyền lợi của công dân là như thế nào trong địa chỉ cư trú?

Địa chỉ cư trú có thể nói là một khái niệm khá bao quát. Nhưng để có thể dễ hiểu nhất, bạn chỉ cần hiểu rằng khái niệm này để xác định vị trí nơi bạn sinh sống một cách dễ dàng hơn.

Và đối với địa chỉ cư trú là gì? Thì một công dân sẽ có một số quyền lợi như:

 • Để phù hợp với những quy định có trong Luật cư trú được ban hành, công dân có quyền được quyết định, lựa chọn, đăng ký nơi để cư trú của gia đình, hay cá nhân.
 • Là một công dân bạn sẽ được quyền thay đổi, hay cấp mới lại những giấy tờ minh chứng cho địa chỉ cư trú hiện tại. Có thể kể đến như: Sổ tạm trú, sổ hộ khẩu, sổ tạm vắng,…
 • Tại nơi cư trú, công dân có quyền được cung cấp, cũng như tìm hiểu các thông tin, kiến thức, cũng như các cơ sở liên quan đến địa chỉ nơi mà bạn cư trú.
 • Tài sản nơi cư trú, cũng như tính mạng luôn được quyền yêu cầu các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền thực hiện bảo vệ.
 • Mọi hành vi có mức ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của mình, sẽ được phát hiện và kịp thời ngăn chặn. Khi mà bạn có quyền khiếu nại, tố cáo, cũng như khởi kiện theo như các quy định mà pháp luật đưa ra.

Trách nhiệm của công dân là như thế nào trong địa chỉ cư trú?

địa chỉ cư trú là gì

Bên cạnh đó, đối với mỗi người cư dân đang sinh sống tại nơi cư trú, thì cần phải có trách nhiệm với nơi ở của mình. Dù cho nơi bạn đang sống, bạn có xác định ở lâu dài hay không. 

Cụ thể:

 • Những quy định, cũng như nội quy về nơi cư trú được pháp luật đề ra bạn đều cần phải chấp hành, cũng như thực hiện đúng.
 • Cung cấp một cách chính xác, đầy đủ cho cơ quan có thẩm quyền về địa chỉ nơi bạn đang sinh sống. Và bạn chính là người chịu trách nhiệm hoàn toàn về những thông tin bạn đã cung cấp.
 • Đối với những thông tin trong bản đăng ký, bạn cần điền một cách đầy đủ và thành thật. Đồng thời, bạn phải thực hiện trách nhiệm nộp phí đầy đủ theo như quy định.
 • Và những giấy tờ tùy thân bạn cần phải xuất trình đầy đủ nhất như: sổ tạm trú, sổ hộ khẩu, các giấy tờ liên quan đến nơi cư trú đến lực lượng chức năng.
 • Cần phải báo với cơ quan có thẩm quyền nhanh chóng, để được giải quyết sớm nhất khi mất giấy tờ liên quan.
 • Khi bạn đi cư trú đến một vị trí khác, cần phải khai báo với cơ quan có thẩm quyền. Nếu bạn không khai báo, khi bị kiểm tra, bạn sẽ phải chấp nhận hình phạt đề ra.

Khi đăng ký địa chỉ cư trú cần có những điều kiện gì?

Bên cạnh đó, khi thực hiện việc đăng ký địa chỉ cư trú, bạn cần phải nắm được điều kiện để đăng ký địa chỉ cư trú là gì? Và dưới đây là câu trả lời:

 • Công dân phải có nơi sinh sống, cũng như nhà ở một cách hợp pháp, rõ ràng theo đúng như luật cư trú mà nhà nước đã ban hành
 • Để phục vụ cho những nhu cầu về sinh hoạt của cá nhân, hay gia đình bạn cần phải có những công cụ và phương tiện thực hiện. Cụ thể, thì đó có thể là những phương tiện phục vụ cho việc đi lại trong sinh hoạt, hay những phương tiện cần thiết khác.
 • Địa chỉ cư trú phải chính là nơi bạn sinh sống, để phục vụ cho việc học tập và làm việc. Đồng thời, những địa chỉ này cần được khai báo một cách rõ ràng, chính xác.

Đăng ký địa chỉ cư trú cần có hồ sơ gì?

địa chỉ cư trú là gì

Bạn có thể tham khảo bài viết để có một bản hồ sơ đầy đủ, hoàn chỉnh nhất. Cụ thể:

 • Sẽ nộp hồ sơ tại các đơn vị thành phố, đơn vị tỉnh thành thao như quy định
 • Cần nộp hồ sơ cho công an quận, huyện nếu bạn sinh sống tại nơi trực thuộc trung ương.
 • Bạn cần nộp hồ sơ cho công an xã, khi bạn cư trú tại các tỉnh
 • Các giấy tờ liên quan đến hồ sơ bạn cần phải đảm bảo như: phiếu để khai báo việc thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, cũng voeis bản khai về nhân khẩu
 • Những thủ tục hồ sơ sẽ được giải quyết trong thời gian khoảng 15 ngày kể từ ngày làm thủ tục.

Lời kết

Qua bài viết, chúng tôi đã đề cập đến những thông tin liên quan đến địa chỉ cư trú là gì?. Cụ thể, có thể nhắc đến như quyền lợi của công đan như thế nào, trách nhiệm của công dân ra sao, và khi thực hiện đăng ký địa chỉ cư trú bạn cần có hồ sơ, hay đảm bảo điều kiện gì.

Hy vọng, với những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về địa chỉ cư trú, cũng như chủ động hơn trong việc thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của mình.

Tin tức liên quan

Leave A Reply